Home Consumer Tổng quan thảo luận của người tiêu dùng Tết 2020 – 2021 và dự đoán cho Tết 2022
Tổng quan thảo luận của người tiêu dùng Tết 2020 - 2021 và dự đoán cho Tết 2022

Tổng quan thảo luận của người tiêu dùng Tết 2020 – 2021 và dự đoán cho Tết 2022

by DAM Global
1428 views

Sự bùng phát dịch bệnh đã khiến ngày Tết trên mạng xã hội trải qua ít nhất 6 thay đổi lớn, bao gồm mức độ thảo luận Tết. Cho đến năm 2020, thảo luận về Tết vẫn tăng trưởng đều. Tuy nhiên, sang năm 2021, thảo luận về Tết đã sụt giảm mạnh, chỉ còn khoảng 125 triệu buzz, khi dịch bệnh ở Hải Dương bắt đầu bùng phát, làm phân tán sự chú ý của người dùng. Điều này cho thấy một sự chuyển dịch trong mức độ quan tâm của người dùng dành cho ngày Tết, và thương hiệu sẽ cần cân nhắc thay đổi thông điệp để phù hợp với mối quan tâm của người dùng. 

Đâu là những thông điệp thương hiệu có thể xây dựng trong mùa Tết 2022? Ngoài sự sụt giảm về mức độ thảo luận về Tết, đâu là những yếu tố của ngày Tết có thể bị ảnh hưởng và có mối tương quan như thế nào với thông điệp của thương hiệu? Báo cáo của Buzzmetrics sẽ mang đến tổng quan Tết 2020, 2021 và chuẩn bị gì cho 2022 sắp đến.

1. Ảnh hưởng của COVID đến tổng số thảo luận vào mùa Tết

Tổng thảo luận về Tết 2021 giảm đáng kể so với 2020 (125M so với 355M của năm 2020 – Giảm 65%). Lý do của sự sụt giảm này là sự xuất hiện các thảo luận liên quan đến chủ đề COVID-19.

Vào thời điểm cận Tết 2021 cụ thể bắt đầu từ 28/01/2021, COVID-19 bùng lên đợt dịch thứ 3 khiến cho các thảo luận liên quan đến Tết sụt giảm đáng kể kéo theo đó là các hoạt động liên quan đến Tết như trang trí nhà cửa, mua sắm tết,… cũng bị ảnh hưởng. Ghi nhận mức độ tăng trưởng của các thảo luận về chủ đề Tết 2021 khá chậm trong giai đoạn trước Tết, chỉ 3.8% so với 13% của năm 2020. Riêng giai đoạn 1 tuần trước Tết, tốc độ tăng trưởng gần như bằng 0 khi mà đây được xem là golden time của các chiến dịch về Tết các thảo luận trên mạng xã hội.

Tổng quan các thảo luận của người tiêu dùng trong dịp tết 2020-2021
Tổng quan các thảo luận của người tiêu dùng trong dịp tết 2020-2021
COVID-19 ảnh hưởng đến các thảo luận của người dùng trong dịp Tết 2021
COVID-19 ảnh hưởng đến các thảo luận của người dùng trong dịp Tết 2021
Kết quả các chiến dịch truyền thông Tết 2020-2021
Kết quả các chiến dịch truyền thông Tết 2020-2021

Nhãn hàng cần làm gì:

Tổng thảo luận về Tết giảm đáng kể kéo theo các nền tảng thảo luận khác về Tết như mua sắm, trang trí, đoàn tụ gia đình,… cũng giảm theo. Tết năm 2022 được dự đoán sẽ còn ảnh hưởng nhiều hơn nữa khi thời gian giãn cách xã hội đang còn kéo dài. Bên cạnh các chủ đề thảo luận truyền thống vào thời gian này, các nhãn hàng cần chú ý và tận dụng những thảo luận liên quan đến COVID-19 theo chiều hướng tích cực để đưa ra thông điệp đúng đắn và gần gũi với người tiêu dùng.

2. Sắc thái các thảo luận trong giai đoạn Tết của người tiêu dùng

Việc bùng phát dịch COVID-19 giai đoạn gần Tết ảnh hưởng không chỉ đến tổng các chủ đề thảo luận mà còn đến sắc thái cảm xúc của người tiêu dùng trong các thảo luận. Có thể thấy sự khác nhau đáng kể giữa Tết 2020 và Tết 2021. Trong khi 2021 được xem là “Tết COVID-19” thì 2020 mang sắc thái tích cực hơn, bình thường hơn khi chưa có sự tác động nhiều bởi COVID-19.

Sau thời điểm Tết 2020 khi COVID-19 chỉ thực sự bùng phát và được quan tâm nhiều mới có sự chuyển biến tiêu cực trong sắc thái người dùng, nhìn chung giai đoạn trước và trong Tết 2020 các thảo luận vẫn chưa ảnh hưởng và mang sắc thái tích cực.

Thông thường các chiến dịch Tết của nhãn hàng luôn mang màu sắc tươi vui, chào đón Tết hòa chung với các thảo luận tích cực của người dùng. Tuy nhiên vào Tết 2021 khi COVID-19 đã bùng phát, sắc thái của các thảo luận đã có sự chuyển biến tiêu cực, điều này đặt ra thách thức cho các nhãn hàng phải điều chỉnh thông điệp của mình để có thể kết nối và phù hợp với tình hình thực tế hơn.

Sắc thái các thảo luận trong giai đoạn Tết của người tiêu dùng

Nhãn hàng cần làm gì:

Đối mặt với thực tế năm 2022 là “không có tết”, người tiêu dùng sẽ bắt đầu lo lắng và có các thảo luận liên quan đến việc liệu Tết này sẽ như thế nào, có được đi du lịch không, có còn Tết không, COVID-19 có còn bùng phát trong khoảng thời gian ngắn sắp đến không… Khác với đợt giãn cách năm 2021, tương lai 2022 đang chứng kiến một thực tế phức tạp hơn, mơ hồ hơn và những thảo luận như trên được dự đoán sẽ ngày càng bùng phát trong khoảng thời gian sắp Tết. Tận dụng những chủ đề thảo luận tương tự để có cách tiếp cận sâu sát hơn và sáng tạo hơn là điều các nhà tiếp thị truyền thông cần quan tâm.

3. Các platform thảo luận truyền thống trong Tết

ĐOÀN TỤ

Ngoài tác động đến sắc thái thảo luận của người dùng, COVID-19 còn tác động lên các nền tảng thảo luận thông thường vào dịp Tết, trong đó đáng chú ý là nền tảng ĐOÀN TỤ. Tết 2021 ghi nhận nhiều chủ đề nhỏ liên quan đến nền tảng Đoàn tụ mới hơn và sôi nổi hơn. Nếu 2020 Đoàn tụ chỉ được nhắc đến xung quanh việc háo hức mong chờ về quê, chia sẻ khoảnh khắc sum họp bên gia đình, các hoạt động ngày Tết,… thì 2021 xuất hiện các chủ đề mới xung quanh những lo ngại cho việc Đoàn tụ có thể kể đến như:

  • Mức độ an toàn khi về quê ăn Tết (chiếm 6.0% tổng thảo luận)
  • Kêu gọi không về quê tránh lây lan dịch bệnh (chiếm 5.5% tổng thảo luận)
  • Tết trong khu cách ly (4.9% tổng thảo luận)
  • Đảm bảo an toàn khi về quê, mong COVID-19 kết thúc nhanh để về ăn tết,…
Các chủ đề về đoàn tụ được nhắn đến trong các thảo luận ngày Tết
Các chủ đề về đoàn tụ được nhắn đến trong các thảo luận ngày Tết

Nhìn chung sự chuyển dịch này là điều tất yếu khi COVID-19 diễn ra làm phát sinh rất nhiều thắc mắc, mối bận tâm, lo ngại của người dùng. Nếu như các năm trước những thảo luận xung quanh chủ đề này phát sinh một cách chủ quan thì năm 2021 nguyên nhân phát sinh khách quan mà phần lớn do dịch bệnh. Điều này kéo theo rất nhiều insights mùa Tết mà nhãn hàng có thể tận dụng để khai thác.

Nhãn hàng cần làm gì:

Điều đó có thể thấy Tết 2022 người dân đang rất lo lắng về việc khả năng ĐƯỢC ĐOÀN TỤ trong mùa Tết khi mà vẫn còn giãn cách trong thời gian dài. Một cách tiếp cận có thể kể đến cho nền tảng này: Đoàn tụ vui chơi mùa Tết không phải nhất thiết là một nơi chốn hay những thành viên gặp mặt trực tiếp nhau, mà đơn giản nó cũng có thể chỉ là khoảnh khắc mà các thành viên trong gia đình suy nghĩ về nhau, quan tâm nhau hoặc chỉ cần thấy nhau, trò chuyện với nhau thì dù thông qua màn hình online đó vẫn là đoàn tụ. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý thêm trong thời điểm dịch 2022 rất nhiều người tiêu dùng khó khăn vẫn còn ở lại các thành phố lớn do giãn cách, một số khác đã có thể về quê.

TÀI CHÍNH

Bên cạnh Đoàn tụ, chủ đề Tài chính cũng gia tăng và có sự chuyển dịch trong nội dung thảo luận. Ảnh hưởng của dịch bệnh mang đến nhiều khó khăn về tài chính làm thay đổi những thói quen và hành vi của người tiêu dùng. Có thể thấy rõ ràng nhất qua các thảo luận trên mạng xã hội về chủ đề này.

Trong suốt thời gian Tết 2021, Khó khăn về tài chính (chiếm đến 31.2% tổng thảo luận so với 18.2% của năm 2020) và Tiết kiệm (10.9% so với 6.4% của năm 2020) là hai chủ đề đặc biệt tăng lượng thảo luận. Tâm lý ảnh hưởng tài chính làm cắt giảm động lực mua sắm của người tiêu dùng, gây ra những lo ngại khiến cho các chủ đề về Tài chính có sự chuyển dịch. Kèm theo sự lo lắng đó, các chủ đề liên quan đến chi tiêu dịp Tết cũng giảm mạnh số lượng thảo luận.

Các chủ đề về Tài chính được nhắc đến trong các thảo luận ngày Tết
Các chủ đề về Tài chính được nhắc đến trong các thảo luận ngày Tết

Nhãn hàng cần làm gì:

Với những lo lắng đó, người dùng sẽ có xu hướng tâm lý “Back to the basic”, chi tiêu tiết kiệm hơn, chỉ mua những mặt hàng thiết yếu và tận dụng những gì có sẵn trong nhà để chuẩn bị Tết. Tết tiết kiệm nhưng vừa đủ sẽ là tâm lý chung của người tiêu dùng. Nắm được tình hình thực tế có thể giúp các nhãn hàng tung ra các loại giảm giá, các gói khuyến mãi phù hợp và có định hướng truyền thông phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của mình.

VUI CHƠI GIẢI TRÍ

Xu hướng “go online” thật sự bùng nổ trong Tết 2021, các hoạt động Tết truyền thống gần như không thể diễn ra. Những kế hoạch vui chơi, du lịch đều phải hoãn lại do sự tác động của COVID-19. Nếu như 2020 là một mùa Tết bình thường thì 2021 việc du lịch, gặp mặt trở nên xa xỉ với người dùng và 2022 được dự đoán càng khó khăn hơn. Điều đó đã sinh ra những ý tưởng vui chơi giải trí mùa Tết thông qua các nền tảng trực tuyến: Lì xì online, Chơi bài online, Viếng chùa online,…

Đa dạng các hoạt động vui chơi ngày Tết trong tình hình COVID bùng phát
Đa dạng các hoạt động vui chơi ngày Tết trong tình hình COVID bùng phát

Nhãn hàng cần làm gì:

Duy trì sự hiện của thương hiệu bằng các hoạt động trên nền tảng trực tuyến, biến các kênh truyền thông của nhãn hàng thành một nơi để người dùng có thể tương tác, vui chơi, kết nối với bạn bè và người thân.

Nguồn báo: Buzzmetrics

4. Tải báo cáo thảo luận về Tết và dự đoán Tết 2022

https://www.facebook.com/groups/Data.Driven.Marketing.Communication/posts/973938913453046/

Banner Ads Demo

Related Posts

Banner Ads Demo
Driving Growth with Data Analysis & Media

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept