Home Consumer Shopee vượt mặt Lazada và Facebook trở thành nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất
Sự phổ biến của Shopee trong hành vi mua sắm trực tuyến của người dùng

Shopee vượt mặt Lazada và Facebook trở thành nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất

by DAM Global
1841 views

Việt Nam chính thức là một trong những chiến trường cạnh tranh gay gắt nhất trên thị trường thương mại điện tử trị giá 100 tỷ đô la của Đông Nam Á. Bằng những chiến lược cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí và chi phí vận chuyển thấp trong thời gian đại dịch COVID-19, Shopee của SEA Ltd đang tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc chiến các sàn thương mại điện tử. Shopee là kênh truy cập của gần một nửa người Việt Nam, trở thành nhà vô địch hiện tại của nền tảng thương mại điện tử theo báo cáo thói quen và hành vi mua sắm online của người dùng.

1. Sự dẫn đầu của Shopee trong cuộc đua thương mại điện tử

Nghiên cứu mới nhất của Decision Lab tại Việt Nam về xu hướng người dùng trên Digital Quý 4 – 2020 đã cho thấy rằng số lượng người mua sắm trực tuyến ngày càng tăng – hiện ước tính khoảng 50% dân số trên 92 triệu người, dựa trên việc họ đã mua hàng trực tuyến trong 12 tháng qua.

Khi được hỏi họ sử dụng nền tảng hoặc ứng dụng nào nhiều nhất khi mua sắm trực tuyến, 40% người được hỏi trên toàn quốc đã chọn Shopee, theo Nikkei Asia, Shopee đã thu hút 62 triệu lượt truy cập hàng tháng trong quý 3 năm 2020, tăng hơn 80% so với năm 2019.

40% người được hỏi trên toàn quốc đã chọn Shopee khi có nhu cầu mua sắm trực tuyến
40% người được hỏi trên toàn quốc đã chọn Shopee khi có nhu cầu mua sắm trực tuyến

Điều đó được minh chứng rõ ràng qua các chiến lược tiếp thị và truyền thông của Shopee trong thời kỳ đại dịch COVID-19 – điều đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước – với chiến lược chủ đạo là giao hàng miễn phí và phí vận chuyển thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, động lực thúc đẩy tăng trưởng cũng nằm ở việc ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ và nhà bán lẻ tham gia vào thị trường mua sắm trực tuyến. Do tác động của COVID-19 và mục tiêu nhằm gia tăng giá trị và sự tiện lợi cho người tiêu dùng trong bối cảnh phải giãn cách xã hội.

So với mức độ phản hồi từ người dùng đối với Shopee là 40%, đối thủ gần nhất, Lazada – thuộc sở hữu của Alibaba của Trung Quốc – thấp hơn một nửa ở mức 19%. Tiếp theo là Facebook với 12% – một dấu hiệu cho thấy thói quen mua sắm trên mạng xã hội vẫn đóng một vai trò quan trọng ở Việt Nam. Tiếp theo là các trang web của các thương hiệu ở mức 4%.

Do đó, Lazada, trước đây là một trong những trang web được truy cập nhiều nhất trong toàn bộ khu vực Đông Nam Á, đã chuyển sang hợp tác với Grab, ứng dụng gọi xe phổ biến nhất tại Việt Nam, để nâng cao năng lực và hướng người dùng về nền tảng của mình.

Đối thủ cạnh tranh của chính hãng Việt Nam, Tiki, vốn đang có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực trước đại dịch, vẫn đang phải vật lộn để phù hợp với những thay đổi của người tiêu dùng.

2. Sự thống lĩnh của Shopee tại các khu vực và cơ hội cho các sàn thương mại điện tử

Tổng quan cuộc chiến thương mại điện tử tại các khu vực ở Việt Nam
Tổng quan cuộc chiến thương mại điện tử tại các khu vực ở Việt Nam

Đáng chú ý, tại các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam như Hà Nội và Hồ Chính Minh, nơi sự thống trị của Shopee thậm chí còn rõ rệt hơn. Khi được hỏi về danh sách các nền tảng thương mại điện tử mà người dùng đã sử dụng, 80% người dân Hà Nội đã chọn thương hiệu đến từ Singapore, trong khi ở cùng một địa điểm, Lazada chỉ được 46% đối tượng tương tự chọn. Tiki xếp thứ ba trong cuộc chiến thương mại điện tử này với 40% sự ưu ái từ người dùng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng cách ngày càng giảm giữa Shopee và các đối thủ cạnh tranh lớn. Cũng đáng chú ý là tại các vùng nông thôn, vị thế của Facebook được xếp thứ 3 như một kênh phổ biến để mua sắm trực tuyến.

3. Các thương hiệu dần sử dụng sàn thương mại điện tử để bắt kịp xu hướng mua sắm trực tuyến của người dùng

Ngoài các cửa hàng và trang web của riêng họ, các thương hiệu đang mở rộng sự hiện diện của mình sang không gian thương mại điện tử đã được xác minh, chẳng hạn như Shopee Mall và LazMall. Động thái này là cần thiết vì nó tăng thêm giá trị cho trải nghiệm mua sắm tập trung, tiện lợi của người tiêu dùng. Đồng thời duy trì sự hiện diện của thương hiệu trong bối cảnh các sàn thương mại điện tử qúa phổ biến với người tiêu dùng.

Sàn thương mại điên tử trở thành một kênh tất yếu của các thương hiệu
Sàn thương mại điên tử trở thành một kênh tất yếu của các thương hiệu

Đã được các nhà phân tích toàn cầu coi là một tiến bộ kỹ thuật số và với kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia do Chính phủ Việt Nam đưa ra, lĩnh vực mau sắm trực tuyến dự kiến sẽ đạt doanh thu 29 tỷ đô la vào năm 2025.

4. Báo cáo hành vi người dùng trên Digital Quý 4 – 2020

Báo cáo “The Connected Consumer” là một nghiên cứu hàng quý do Decision Lab thực hiện. Nghiên cứu tập trung vào thói quen trực tuyến của người tiêu dùng, bao gồm việc sử dụng mạng xã hội, giải trí (nhạc, phim, video trực tuyến) cũng như mua sắm trực tuyến.

Bên cạnh đó nghiên cứu còn cho thấy sự khác nhau về hành vi của các thế hệ GenZ, GenY và GenX khi sử dụng các nền tảng Social Media và trang web mua sắm trực tuyến khác.

Báo cáo thói quen người dùng Việt Nam trên Digital Q4-2020
Báo cáo thói quen người dùng Việt Nam trên Digital Q4-2020

Báo cáo mới nhất trong quý 4-2020 ghi nhận nhiều thay đổi vào dịp cuối năm ảnh hưởng đến xu hướng sử dụng các ứng dụng, các thiết bị của người dùng Việt Nam. Những nhà Tiếp thị và Truyền thông sẽ tìm cho mình được lời giải của các câu hỏi:

1. Có sự khác biệt trong các hoạt động trực tuyến giữa các nhóm tuổi khác nhau không? Xác định nền tảng truyền thông xã hội nào được Thế hệ Z, Thế hệ Y và Thế hệ X ưa thích

2. Có sự thay đổi trong thói quen sử dụng mạng xã hội của người tiêu dùng theo thời gian không? Khám phá xem có những thay đổi về mức độ phổ biến của các nền tảng truyền thông xã hội theo thời gian và giữa các nhóm tuổi

3. Những gương mặt mới trên thị trường là gì? Tìm hiểu xem các nền tảng truyền thông xã hội mới nổi có đang thu hút sự quan tâm và người theo dõi hay không

Để biết thêm thông tin chi tiết về thương mại điện tử từ Báo cáo Người tiêu dùng trên Digital của Decision Lab, tải xuống miễn phí toàn bộ báo cáo Q4 tại đây.

Nguồn: Decision Lab

Banner Ads Demo

Related Posts

Banner Ads Demo
Driving Growth with Data Analysis & Media

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept