Home ConsumerAttitudes & Lifestyle Phân loại các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm theo Euromonitor
Phân loại các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm theo Euromonitor

Phân loại các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm theo Euromonitor

by DAM Global
4354 views

Từ lâu trong quá trình nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng, các công ty tư vấn hay những thương hiệu thường xác định các phân khúc thị trường chỉ bằng cách sử dụng những nhân khẩu học cơ bản. Nhưng điều đáng chú ý là việc xác định người tiêu dùng theo độ tuổi, giới tính hoặc thu nhập vô hình chung giới hạn cách tiếp cận của các thương hiệu đến người tiêu dùng. Để khắc phục điều này, nhóm Khảo sát của Euromonitor International đã xem xét vượt ra ngoài nhân khẩu học cơ bản để tạo ra những kiểu người tiêu dùng – Consumer Type khác biệt, định hướng theo các yếu tố cụ thể hơn của người tiêu dùng.

Consumer Type có thể là một công cụ mạnh mẽ để giúp các công ty hiểu rõ hơn và thu hút những đối tượng người tiêu dùng mục tiêu của họ. Các đặc điểm và sở thích có thể được xem xét đến trong từng nhóm người tiêu dùng, các công ty có thể phát triển tốt hơn các sản phẩm và chiến dịch tiếp thị phù hợp với khách hàng. Báo cáo này bao gồm các nghiên cứu chuyên sâu về 05 loại người tiêu dùng tại Việt Nam và cách các thương hiệu có thể tiếp cận họ.

Phân nhóm 05 loại người tiêu dùng Việt Nam theo Euromonitor
Phân nhóm 05 loại người tiêu dùng Việt Nam theo Euromonitor

1. Minimalist Seeker (29%): Cách tiếp cận những người tìm kiếm sự tối giản trong sản phẩm và hành vi tiêu dùng

Những người tiêu dùng Minimalist Seeker hiếm khi mua các sản phẩm không thiết yếu và ít đưa ra quyết định mua sắm bốc đồng không có kế hoạch trước, họ thường dành thời gian để nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ trước khi mua hàng. Họ sẵn sàng thử các sản phẩm mới và không có lòng trung thành mạnh mẽ đối với các nhãn hiệu và sản phẩm cụ thể, do đó tạo điều kiện cho các thương hiệu và sản phẩm chuyển đổi thói quen mua sắm của nhóm người này.

Thói quen nghiên cứu sản phẩm trước khi mua hàng
Thói quen nghiên cứu sản phẩm trước khi mua hàng

Coi trọng chất lượng và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho điều này và điều đó có nghĩa là việc mua hàng của họ sẽ có chu kỳ lâu dài cho một sản phẩm. Sự tập trung vào tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm cũng như giảm thiểu chất thải ra môi trường cũng có thể là lý do cho xu hướng sửa chữa các mặt hàng hơn là mua sản phẩm mới thay thế, cũng như việc họ mua đồ cũ có thể tái sử dụng.

Sự quan tâm của họ đến chất lượng cao và tuổi thọ không chỉ giới hạn ở thói quen mua sắm của họ. Minimalist Seeker coi trọng thời gian của họ, thường tìm kiếm dịch vụ tiện lợi và nhanh chóng để cho phép họ sống một lối sống cân bằng, chú trọng đáng kể vào các hoạt động như tập thể dục thường xuyên, nấu ăn hoặc dành thời gian cho bản thân và đặt biệt là gia đình hoặc bạn thân.

Thói quen hằng ngày của nhóm người tiêu dùng
Thói quen hằng ngày của nhóm người tiêu dùng

Không chú trọng đầu tư vào hình ảnh và địa vị cá nhân của họ hoặc theo các xu hướng mới nhất thời thượng, do đó, Minimalist Seeker có tiềm năng trở thành đối tượng mục tiêu tốt cho các sản phẩm mới, nhãn hiệu mới chưa có thương hiệu nổi bật và cần chú trọng vào các giá trị tối giản.

Đặt mua báo cáo Consumer Type in Vietnam Sep 2020 (47 pages) tại đây

2. Impulsive Spender (23%): Người tiêu dùng dễ có hành vi chi tiêu nhưng liệu đã dễ tiếp cận nhóm những đối tượng này?

Impulsive Spender quan tâm đến các xu hướng mới nhất và cố gắng theo kịp chúng thông qua các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội và gắn kết thương hiệu. Tuy nhiên, họ thường coi trọng trải nghiệm mua sắm và tiêu dùng hơn số tiền bỏ ra cho sản phẩm, dịch vụ.

Các kênh tìm kiếm thông tin trước khi ra quyết định mua hàng
Các kênh tìm kiếm thông tin trước khi ra quyết định mua hàng

Thích mua sắm và sẵn sàng dạo quanh các cửa hàng, ngay cả khi họ không có kế hoạch mua hàng nào, tuy nhiên, trải nghiệm mua sắm của họ phải phù hợp với nhu cầu và đặc điểm cá nhân của họ. Mặc dù đối tượng Impulsive Spender thận trọng trong việc chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến, nhưng họ sẵn sàng chấp nhận nếu điều đó giúp họ tiếp cận và trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu và giá trị.

Khi mua hàng, nhóm người tiêu dùng này bị thúc đẩy bởi giá cả thấp, phù hợp với túi tiền và chất lượng – thường có hành vi mua hàng bốc đồng, nhanh chóng và không cần suy nghĩ nếu họ tin rằng họ đã tìm được một món hời. Cùng với việc họ có nhiều khả năng dùng thử các sản phẩm mới, Impulsive Spender sẵn sàng mua cả các sản phẩm có nhãn hiệu riêng, chưa có tên tuổi và chi phí thấp cùng với các thương hiệu nổi tiếng và các mặt hàng xa xỉ nếu chúng nằm trong ngân sách của họ và có các tính năng phù hợp với đặc điểm và nhu cầu cá nhân của họ.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng
Lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng

Impulsive Spender tìm kiếm sự thuận tiện trong cuộc sống của họ và thường sẵn sàng trả tiền để đạt được điều này. Phong cách sống của họ là sự pha trộn giữa các nền tảng và dịch vụ trực tuyến bên cạnh các hoạt động ngoài đời thực. Các thương hiệu và công ty có thể cung cấp trải nghiệm mua sắm đa kênh và phù hợp với nhu cầu của nhóm người tiêu dùng sẽ có cơ hội gây ấn tượng nhiều hơn.

Đặt mua báo cáo Consumer Type in Vietnam Sep 2020 (47 pages) tại đây

3. Undaunted Striver (17%): Nhóm người tiêu dùng coi trọng, đầu tư vào vẻ bề ngoài và trải nghiệm cá nhân hóa trong từ sản phẩm, dịch vụ

Nhóm người tiêu dùng Undaunted Striver tận hưởng cuộc sống của họ và không phải lo lắng quá nhiều về việc lập kế hoạch cho tương lai. Thay vào đó, họ có nhiều khả năng thích tiêu tiền hơn là tiết kiệm và thường xuyên mua sắm bốc đồng. Yếu tố chính thúc đẩy hành vi này là sự đầu tư của nhóm khách hàng vào hình ảnh của họ. Họ rất coi trọng những gì người khác nghĩ về họ và quan tâm đến việc cập nhật những xu hướng và phong cách mới nhất.

Nhóm đối tượng khách hàng này thích thử các sản phẩm mới và thử nghiệm với các nhãn hiệu khác nhau, cũng như tích cực tìm kiếm các mặt hàng cao cấp và có nhãn hiệu nổi tiếng, ngay cả khi điều này có nghĩa là họ sẽ phải trả nhiều tiền hơn tuy nhiên theo họ đó là sự chi tiêu hợp lý.

Thử các sản phẩm mới và thử nghiệm với các nhãn hiệu khác nhau
Thử các sản phẩm mới và thử nghiệm với các nhãn hiệu khác nhau

Mặc dù những người thuộc đối tượng Undaunted Striver có khả năng bị ảnh hưởng trên tất cả các kênh tiếp thị và truyền thông, nhưng ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các kênh kỹ thuật số (Digital), phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) và thông qua người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng (KOL/ Influencers). Những kênh truyền thông này có tốc độ lan tỏa nhanh và thể hiện được phong cách của chính họ. Dễ dàng thấy được thông qua hành vi theo dõi những người nổi tiếng trên các mạng xã hội. Những chiến dịch cộng hưởng với người hoặc thương hiệu nổi tiếng sẽ dễ tiếp cận họ.

Sự ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của nhóm người tiêu dùng
Sự ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của nhóm người tiêu dùng

Những người Undaunted Striver không chỉ coi trọng giá trị của sản phẩm, dịch vụ mà họ còn có khả năng ưu tiên trải nghiệm, thường tìm kiếm những trải nghiệm văn hóa phù hợp cũng như trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa, lấy khách hàng làm trung tâm.

Đặt mua báo cáo Consumer Type in Vietnam Sep 2020 (47 pages) tại đây

4. Secure Traditionalist (16%): Những người tiêu dùng theo chủ nghĩa truyền thống ảnh hưởng đến thói quen mua sắm

Những người tiêu dùng theo chủ nghĩa truyền thống an toàn Secure Traditionalist rất kiên định theo phong cách của họ. Họ không coi trọng hình ảnh của mình và hiếm khi theo đuổi các xu hướng mới nhất. Những người theo chủ nghĩa truyền thống an toàn rất khó để thương hiệu có thể gây ảnh hưởng vì họ hiếm khi có hành vi mua sắm bốc đồng không có chủ đích, ít khi thử sản phẩm mới và thường chỉ mua những mặt hàng thiết yếu của họ.

Nhóm người tiêu dùng Secure Traditionalist rất tiết kiệm trong thói quen mua sắm của họ, thường tập trung vào giá thấp và coi trọng việc tiết kiệm tiền. Giảm giá và ưu đãi có thể ảnh hưởng đến thói quen mua hàng của những người này khiến họ phải chọn phương án thay thế rẻ nhất.

Người tiêu dùng lựa chọn các mặt hàng tiết kiệm và phù hợp giá trị
Người tiêu dùng lựa chọn các mặt hàng tiết kiệm và phù hợp giá trị

Vì những người tiêu dùng này không thích trải nghiệm mua sắm, nên các nhà bán lẻ và thương hiệu càng tối ưu sự thuận tiện và làm cho quy trình mua hàng trở nên dễ dàng càng nhận được sự hưởng ứng từ nhóm đối tượng này.

Mặc dù việc sử dụng công nghệ đã trở nên dần quen thuộc đối với họ trong trong những năm gần đây, những người tiêu dùng này vẫn đánh giá cao các dịch vụ mua sắm tại cửa hàng và có nhiều khả năng thực hiện cân nhắc và mua hàng tại cửa hàng hơn là trực tuyến.

Đặt mua báo cáo Consumer Type in Vietnam Sep 2020 (47 pages) tại đây

5. Empowered Activist (13%): Xu hướng sống xanh trong thói quen mua sắm các sản phẩm và dịch vụ

Những người tiêu dùng thuộc nhóm đối tượng này coi trọng sức khỏe cá nhân của họ cũng như các vấn đề toàn cầu, môi trường, họ thường tìm kiếm các sản phẩm có các tính năng hoặc tuyên bố về tính hữu cơ, thân thiện với môi trường, an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, họ không sẵn sàng chi quá nhiều tiền cho những thứ này hoặc đầu tư thời gian nghiên cứu từng sản phẩm, thành phần. Các sản phẩm và dịch vụ phải được dán nhãn rõ ràng và có giá cả cạnh tranh để tạo được sự chú ý với các khách hàng Empowered Activist.

Mặc dù quyết định mua hàng của các Empowered Activist được thúc đẩy bởi giá trị sản phẩm, dịch vụ và giá cả thấp, tuy nhiên lòng trung thành với thương hiệu và sản phẩm của họ ở mức cao và khó thay đổi thói quen mua sắm của họ sang một thương hiệu khác. Những yếu tố ảnh hưởng trong quá trình mua hàng của nhóm đối tượng này là: dùng thử và kiểm tra hàng. Trong một vài trường hợp nhóm người tiêu dùng này sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những sản phẩm, dịch vụ mà họ biết là chất lượng tốt và hữu dụng với họ.

Nhóm những người tiêu dùng quan tâm đến những vấn đề môi trường
Nhóm những người tiêu dùng quan tâm đến những vấn đề môi trường

Empowered Activist có quan tâm đặc biệt đối với các hoạt động xã hội. Có xu hướng dành thời gian và tiền bạc cho các hoạt động tinh thần của chính họ. Điều này có thể là thông qua các kỳ nghỉ và trải nghiệm văn hóa, cũng như giúp đỡ những người gặp khó khăn thông qua công việc tình nguyện, hỗ trợ từ thiện. Họ thường nói lên giá trị của mình trong các vấn đề toàn cầu, môi trường, sức khỏe và thường mong đợi các công ty và thương hiệu mà họ mua hàng sẽ chia sẻ những giá trị này.

6. Nhân khẩu học các đối tượng trong những nhóm người tiêu dùng

Đặt mua báo cáo Consumer Type in Vietnam Sep 2020 (47 pages) tại đây

Phân nhóm tuổi các đối tượng người tiêu dùng
Phân nhóm tuổi các đối tượng người tiêu dùng
Trình độ học vấn các đối tượng người tiêu dùng
Trình độ học vấn các đối tượng người tiêu dùng
Phân bổ địa lý các nhóm người tiêu dùng Việt Nam
Phân bổ địa lý các nhóm người tiêu dùng Việt Nam
Công việc và sự nghiệp của các nhóm người tiêu dùng Việt Nam
Công việc và sự nghiệp của các nhóm người tiêu dùng Việt Nam
Công việc và sự nghiệp của các nhóm người tiêu dùng Việt Nam
Công việc và sự nghiệp của các nhóm người tiêu dùng Việt Nam

7. Tổng quan về báo cáo: 2020 Consumer Types in Vietnam

Phương pháp nghiên cứu, câu hỏi khảo sát, phương pháp lựa chọn đáp viên, độ lớn ngành hàng và lĩnh vực khảo sát.

Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020
Khảo sát các nhóm người tiêu dùng Việt Nam và thói quen mua sắm 2020

Nguồn báo cáo: Euromonitor

Banner Ads Demo

Related Posts

Banner Ads Demo
Driving Growth with Data Analysis & Media

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept