Home Consumer Báo cáo thị trường Dịch vụ Giao thức ăn trực tuyến Việt Nam 2020
Báo cáo thị trường Dịch vụ Giao thức ăn trực tuyến Việt Nam 2020

Báo cáo thị trường Dịch vụ Giao thức ăn trực tuyến Việt Nam 2020

by DAM Global
2384 views

Thị trường giao thức ăn trực tuyến tại Việt Nam đang được đánh giá là tăng trưởng mạnh mẽ và nhất là ngày càng có nhiều doanh nghiệp “nhảy” vào lĩnh vực này. Đáng chú ý, cuộc chiến chiếm lĩnh thị phần giữa các ứng dụng vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, thậm chí ngày càng khốc liệt hơn khi Baemin đang tăng tốc bám sát “kẻ dẫn đầu” Grabfood. Năm 2020, Việt Nam ghi nhận tăng trưởng mạnh về giao hàng thực phẩm trực tuyến do COVID (1,140,397 lượt thảo luận). Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng suốt năm 2021, đồng thời được dự báo tăng trưởng sẽ đạt giá trị hơn 38 triệu USD và duy trì mức tăng trưởng bình quân 11% trong 5 năm tới.

Hãy cùng xem các số liệu được phân tích từ Reputa – Social Listening Platform về thị trường Giao thức ăn trực tuyến trong năm 2020 vừa qua.

1. Grabfood giữ vững vị trí dẫn đầu, Baemin bức tốc thu hẹp khoảng cách

Dịch Covid-19 đã giúp dịch vụ giao thức ăn tăng trưởng cực thịnh. Trong đó, GrabFood là thương hiệu dẫn đầu thị trường khi chiếm đến 33.38% thị phần thảo luận, theo sau là Now với 23.16% lượng thảo luận trên social, thứ 3 là Baemin với 21.95%. Tháng 05/2020, Baemin đạt lượng thảo luận tương đương GrabFood ở cùng thời điểm khi thương hiệu này bắt đầu đẩy mạnh hoạt động truyền thông. Kênh Fanpage vẫn đang là nơi đem lại các thảo luận nhiều nhất cho các thương hiệu (55.48%), tiếp theo đó là ở các FB group chuyên về review thức ăn, quán ăn (22.90%).

Diễn biến thảo luận về các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến trên mạng xã hội Social Media
Diễn biến thảo luận về các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến trên mạng xã hội Social Media

2. Giao thức ăn trực tuyến: Nhanh chưa chắc đã “THẮNG”

Theo phân tích từ Reputa, lý do chính yếu làm khách hàng hài lòng với dịch vụ là “Chương trình ưu đãi, khuyến mãi” (chiếm đến 84%). Không phải tốc độ lúc nào cũng là điểm vượt trội, điều khách hàng quan tâm thật sự là dịch vụ nào có mã khuyến mãi nhiều nhất thay vì là tốc độ giao hàng (yếu tố chỉ chiếm 2%). Ngoài ra, thời điểm bữa tối là lúc khách hàng sử dụng dịch vụ nhiều nhất, nhiều thương hiệu đã tận dụng tốt điểm này để thu hút lượng đơn hàng.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến
Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến

3. Bài toán khó gỡ của các thương hiệu về dịch vụ giao thức ăn là gì?

Theo nghiên cứu, Promotion (gồm Chương trình khuyến mãi, giảm giá; Chương trình quảng bá marketing) là mối quan tâm hàng đầu của Khách hàng, trong đó Baemin dẫn đầu thị trường với các nội dung “Khao khủng, Khuyến mãi, Freeship” và chiến dịch truyền thông đặc sắc, gắn với Trấn Thành, bộ nhận diện thương hiệu “mèo béo” bắt mắt và loạt content marketing “bắttrend”. NowFood và GrabFood dẫn đầu về thị phần thảo luận dịch vụ giao hàng, đặc biệt các đánh giá về sự chuyên nghiệp của shipper, tốc độ giao hàng mang tính tích cực. GoFood có tỷ trọng thảo luận cao về Trải nghiệm app khi thương hiệu này mới thay đổi app; đứng sau đó là Loship với đa dạng dịch vụ được tích hợp như Lo-supply, Lozat, Lomec.

Mối quan tâm của người tiêu dùng các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến
Mối quan tâm của người tiêu dùng các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến

Thừa hưởng lợi thế về hệ sinh thái lớn mạnh bao gồm Grabbike và ví Moca, GrabFood dễ dàng chinh phục Khách hàng khi có mạng lưới tài xế đông đảo, hệ thống nhà hàng, quán ăn liên kết khá đa dạng và ứng dụng Grab có trải nghiệm tiện dụng. Trong năm 2020, GrabFood giảm dần các hoạt động “Giảm giá”, nhưng vẫn tiếp tục gia tăng các hoạt động quảng cáo, truyền thông với các thông điệp ý nghĩa được độc giả đón nhận tích cực, với 69.11% bàn về mã giảm giá và 16.29% chia sẻ và thảo luận về các thông điệp truyền thông của GrabFood.

Trải nghiệm của khách hàng đối với các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến
Trải nghiệm của khách hàng đối với các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến

Song đó, Grabfood vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện như “Chất lượng món ăn, nhà hàng” và các vấn đề liên quan đến “tài xế” trong năm vừa qua.

Trải nghiệm của khách hàng đối với các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến
Trải nghiệm của khách hàng đối với các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến

4. Góc nhìn toàn cảnh giữa khách hàng và các thương hiệu giao thức ăn

Với thời đại 4.0, người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ giúp đời sống họ thuận tiện hơn. Và đang có nhu cầu khẩn thiết về các giải pháp tiện lợi để có thể giúp đơn giản hóa cuộc sống của họ, với lối sống bận rộn và khả năng kết nối ngày càng tăng đóng vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng/sử dụng dịch vụ của họ. Báo cáo cho thấy những doanh nghiệp đang tồn tại trên thị trường đều có sự khác biệt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tuy nhiên để tăng tính cạnh tranh, các doanh nghiệp phải cân đo đong đếm chọn các yếu tố chính để làm thoả mãn nhu cầu người dùng.

Hình ảnh thương hiệu của các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến trong mắt người tiêu dùng
Hình ảnh thương hiệu của các dịch vụ giao đồ ăn thức uống trực tuyến trong mắt người tiêu dùng

So với khu vực, quy mô thị trường giao đồ ăn ở Việt Nam hiện rất nhỏ. Cho nên việc mở rộng thị trường giao thức ăn nhanh tại Việt Nam không chỉ đem lại thuận lợi cho thương hiệu mà còn tạo cơ hội cho nhiều nhà hàng, quán ăn nhỏ, thậm chí là các gia đình có sở trường nấu ăn mà không có điều kiện mở mặt bằng, tạo nên thị trường thức ăn phong phú, hấp dẫn thực khách không chỉ địa phương mà cả khách du lịch trong và ngoài nước. Chúng ta hãy cùng chờ xem Grabfood, Now, Baemin, Gofood, Loship sẽ có những chiến lược bức phá nào trong năm 2021.

Trên đây là một số nội dung trải nghiệm khách hàng trên thị trường Giao thức ăn trực tuyến 2020 dưới góc nhìn và bộ chỉ số đo lường của Social Listening, được đo lường bởi Reputa. 

Đừng quên TẢI XUỐNG Báo cáo đầy đủ của chiến dịch để giúp bạn đưa ra các nhận xét đánh giá của riêng mình.

—————–

Dữ liệu được Reputa sử dụng dựa trên các từ khóa chính và từ khóa biến thể liên quan đến top 4 đơn vị trong ngành Giao thức ăn trực tuyến. Reputa xử lý dữ liệu từ các nguồn báo chí, trang tin điện tử, mạng xã hội (Facebook, Youtube), blog cá nhân sử dụng Tiếng Việt với phương pháp lấy mẫu tối đa sai số 5%.

Nguồn: Reputa

Banner Ads Demo

Related Posts

Banner Ads Demo
Driving Growth with Data Analysis & Media

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept